Home » Bạn cần học gì để trở thành full-stack developer?

Bạn cần học gì để trở thành full-stack developer?

  • by

Làm thế nào để trở thành full stack developer? Có lẽ đây là câu hỏi mà mình hay gặp nhất trong năm vừa rồi. Nếu nhìn vào title: full stack developer, tức là bạn sẽ biết và làm được tất cả mọi thứ, client tới server, từ front-end tới back-end… Nghe thì có vẻ như rất khó phải không?

Nhưng trước hết, chúng ta cùng xem lại full stack developer là gì đã nhé!

1. Full-stack developer là gì?

full stack web developer

Hiểu nôm na, một full-stack developer là người có đầy đủ những kỹ năng để tự mình có thể phát triển và hoàn thiện một ứng dụng độc lập. Với một full-stack developer job description, bạn sẽ cần phải biết và xử lý tất cả các công việc về cơ sở dữ liệu, server, kỹ thuật hệ thống và cả front-end nữa. Tùy thuộc vào dự án mà khách hàng yêu cầu mà stack có thể là mobile stack, web stack hay một native application stack.

2. Kỹ năng nào giúp bạn trở thành full-stack developer web?

Vậy một full-stack developer thực thụ thì ngoài biết nhiều thì còn phải biết sâu nữa. Dưới đây là những kỹ năng mà bạn cần phải biết trên con đường trở thành full-stack:

2.1. Ngôn ngữ lập trình

Về phần back-end, bạn sẽ cần phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình. Chẳng hạn như Java, PHP, Ruby, C#, Python… Vì hầu hết các nghiệp vụ kinh doanh thường thực hiện ở phía back-end và đều cần phải viết bằng các ngôn ngữ này.

Ngoài việc phải nắm vững cú pháp của ngôn ngữ, bạn còn phải hiểu rõ triết lý, cấu trúc, nguyên tắc thiết kế, thực hiện và kiểm tra dự án trên ngôn ngữ đó.

2.2.  Biết cách sử dụng framework và thư viện bên thứ 3

Do đặc thù hệ thống lớn, người ta sẽ không thể viết ứng dụng từ con số 0. Với bài toán chi phí và thời gian, họ sẽ sử dụng framework và thư viện để tăng tốc độ phát triển phần mềm.

Do vậy, việc một full stack developer phải biết nhiều framework là điều cần thiết. Thường mỗi ngôn ngữ đều có một vài framework phổ biến đi kèm. Có thể kể tên như: Java thì Spring, PHP có Hibernate, Python có Django, Nodejs có Express…

2.3. Rành về Front-end

Như đã nói ở trên, front-end là một kỹ năng không thể thiếu của một kỹ sư full stack. Một sản phẩm, ngoài những tính năng đáp ứng yêu cầu của người dùng, thì trải nghiệm là một phần rất quan trọng nâng tầm sản phẩm.

Front-end chính là phần tương tác trực tiếp với người, là phần tạo ra trải nghiệm người dùng. Do đó, bạn cần phải nắm vững một số công nghệ front-end như HTML, CSS, Javascript… Các front-end framework như Jquery, SASS, ReactJS, Vuejs…

2.4. Database và kỹ thuật cache

Hầu như phần mềm nào cũng cần tới Database để lưu trữ dữ liệu. Do vậy, bạn cần phải biết sử dụng ít nhất một loại cơ sở dữ liệu. Biết sử dụng ở đây gồm 2 kỹ năng: Kỹ năng sử dụng phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu và kỹ năng viết câu lệnh tương tác với cơ sở dữ liệu.

Về quản trị cơ sở dữ liệu, bạn nên biết về MySQL, MS SQLServer, MongoDB… Còn về câu lệnh tương tác với DB, bạn cần biết về SQL, và NoSQL. Tất nhiên, khi hệ thống lớn dần thì việc phải cache dữ liệu là điều phải làm nếu không muốn hệ thống bị sập, hoặc tăng chi phí phần cứng theo cấp số nhân. Có nhiều kỹ thuật cache DB, bạn có thể tìm hiểu về Redis, hoặc memcache.

2.5. Có khả năng thiết kế

Hầu hết các bài viết về full stack developer đều bỏ qua kỹ năng thiết kế. Nhưng mình nghĩ, đây là một kỹ năng rất quan trọng. Những kỹ năng về prototype design, UI design, UX design… Chúng sẽ giúp bạn góp phần vào cải thiện trải nghiệm, mở rộng hệ thống sau này.

full stack developer

3. Tổng kết

Gladwell đã khẳng định, để trở thành một chuyên gia ở một lĩnh vực, bạn cần tới 10000 giờ. Do vậy, bạn không thể nào trở thành kỹ sư full stack chỉ trong một đêm được. Mỗi một nhà tuyển dụng full stack developer đều có yêu cầu riêng. Việc của bạn cần làm lúc nào này liên tục củng cố kiến thức nền tảng, tiếp tục học hỏi và chấp nhận thử thách ở những lĩnh vực khác nhau.

Theo vntalking