Home » Nhu cầu tuyển dụng ngành IT năm 2020 – Khám phá ngay!!!

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT năm 2020 – Khám phá ngay!!!

  • by

“Trong năm 2020, khi những tháng đầu năm có nhiều biến động vì dịch nCoV-19, thì nhu cầu tuyển dụng IT nói chung hay lập trình viên nói riêng có ảnh hưởng gì không?” – Đây chắc hẳn là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn sắp tốt nghiệp hay vừa tốt nghiệp chuẩn bị tìm việc làm. Cùng KASE Edutech tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng ngành IT năm nay nhé!

1. Nhu cầu tuyển dụng IT trên thế giới

Những công nghệ đột phá sẽ tác động mạnh mẽ đến đến sự thay đổi trong các tổ chức, doanh nghiệp trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Tổ chức CompTIA dự đoán thị trường công nghệ thông tin toàn cầu có trị giá lên đến 5,200 tỉ USD trong năm 2020. Theo khảo sát của Robert Half Technology, 67% các IT manager cho biết họ có nhu cầu tuyển thêm nhân sự trong năm nay tại thị trường Mỹ. Con số đó là 59% tại thị trường Canada. Các công nghệ có nhu cầu nhiều nhất là bảo mật, điện toán đám mây và business intelligence (BI). Tuy nhiên việc tuyển dụng đang gặp nhiều thách thức vì nguồn cung không đủ cầu.

Trong bảng báo cáo của Robert Walters đưa ra gần đây cho thấy, chuyển đổi số (digital transformation) tiếp tục được đẩy mạnh tại các nước, đặc biệt là Trung Quốc, Hồng Kông , Úc, New Zealand. Các lĩnh vực công nghệ có nhu cầu nhân lực cao là trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), UX, an ninh mạng. Tại các nước như Brazil, Chile, Mexico, các chuyên gia trong lĩnh vực digital, khoa học dữ liệu (data scientist), an ninh mạng rất được săn đón. Tại Mỹ, đặc biệt là vùng San Francisco, các công ty gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng kỹ sư phần mềm, kỹ sư máy học (machine learning engineer).

kham-pha-nhu-cau-tuyen-dung-nganh-it-nam-2020
Tuyển dụng ngành IT đang gặp nhiều thách thức vì nguồn cung không đủ cầu (Nguồn ảnh: Internet)

2. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT tại Việt Nam

Công nghệ thông tin hiện là ngành được xem là mũi nhọn tại Việt Nam và nhà nước đã có những chính sách đặc biệt cho ngành này. Đặc biệt năm 2020 cũng là năm Bộ TT&TT xác định là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số. Các công ty công nghệ lớn cũng có những kế hoạch cụ thể hoặc đang tìm cơ hội cho việc hợp tác, phát triển tại Việt Nam: Apple với việc mở rộng chuỗi cung ứng, Samsung đang có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và cần thêm 4,000 nhân lực. Một trong những công ty IT lớn nhất Ấn Độ, Hindustan Computers Limited (HCL), đã phát triển trung tâm tại TP. HCM và có kế hoạch tuyển đến 10,000 kỹ sư trong 5 năm tới. Nhiều công ty khác như Axon Enterprice và nhiều công ty công nghệ khác cũng tập trung phát triển các cơ sở của mình tại Việt Nam.

Với thực tế thị trường và những tiềm năng phát triển về vốn, công nghệ đã khiến cho nhu cầu tuyển dụng trong ngành này vốn đã cao trong năm 2019 và chắc chắn sẽ còn thu hút trong năm 2020 và những năm sắp tới. Thị trường IT tại Việt Nam rất cần các nhân lực IT chất lượng cao, nhưng lượng cung luôn ít hơn cầu. Nhu cầu tuyển dụng năm 2019 tăng 56% và dự đoán sẽ còn tăng hơn nữa trong năm 2020. Ước tính năm 2020 cần khoảng 400,000 kỹ sư, chuyên gia và năm 2021 cần 500,000 nhân lực làm việc trong lĩnh vực IT theo TopDev.

3. Các vị trí IT có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam

Theo khảo sát và đánh giá của Adecco Việt Nam, Big Data, AI, Fitech được dự đoán sẽ thu hút nhân lực trong năm 2020. Nhìn xa hơn, trong thời gian 5 năm tới, kỹ sư khoa học dữ liệu và dữ liệu lớn sẽ là hai ngành có tốc độ phát triển nhanh, cần nhiều nhân lực. Bên cạnh đó, software developers sẽ nằm trong top các vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao do sự phát triển của dịch vụ outsources.

Chi tiết hơn, nhưng cũng không khác xa những dự đoán của Adecco, khảo sát của Topdev cũng cho thấy Machine learning, AI, Big Data, Data Science… là những kỹ năng được nhà tuyển dụng mong đợi nhất:

kham-pha-nhu-cau-tuyen-dung-nganh-it-nam-2020

Machine learning, IT… là những kỹ năng dược nhà tuyển dụng mong đợi nhất. (Nguồn: Topdev)

Xét về vị trí, Full-stack, Back-end và Mobile developer là top 3 những vị trí được dự đoán tuyển dụng nhiều năm 2020.

kham-pha-nhu-cau-tuyen-dung-nganh-it-nam-2020

Các vị trí được dự đoán tuyển dụng nhiều năm 2020. (Nguồn: Topdev)

Với những số liệu đã được thống kê như trên, chúng ta dễ dàng nhìn thấy nghề IT nói chung hay việc làm lập trình nói riêng đang có tiềm năng cực kì lớn. Nếu bạn là người đam mê công nghê, đừng ngần ngại theo đuổi ước mơ để trở thành một “dân IT chính hiệu”. Bạn có thể tìm hiểu về khóa học lập trình viên chuyên nghiệp TẠI ĐÂY để con đường chạm đến “công việc nghìn đô” không còn xa vời nhé!

KASE Edutech – Liên hệ để được tư vấn MIỄN PHÍ ngay hôm nay!
Hotline: 0906.801.479 – (028) 399.55.476.
Email: tuvan_fdp@kase.edu.vn.
Địa chỉ: 440/30 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh.

Theo itguru.vn