Home » Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy tính

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy tính

  • by

Lướt qua các trang tin công nghệ, tôi chợt nhận ra rất nhiều bạn đọc có nhiều câu hỏi, thắc mắc giống nhau. Vì thế hôm nay tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy tính, hi vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn.

Có nên cắm sạc Laptop thường xuyên hay không?

Bản thân tôi luôn cắm sạc liên tục khi làm việc hoặc giải trí bằng Laptop tại nhà, tại sao ư?

Hiện tại thì đa số các dòng Laptop đều được thiết kế để tối ưu cho việc cắm sạc liên tục rồi, nhất là đối với các dòng máy Gaming, dòng máy dùng để làm đồ họa…

Khi máy tính của bạn sạc đủ điện thì laptop cũng sẽ không tiếp nhận thêm điện, không sạc thêm Pin nên nó cũng không ảnh hưởng đến việc chai Pin của máy tính.

Còn tất nhiên, việc sử dụng lâu dài thì Pin vẫn bị chai như bình thường nhé, bạn sử dụng cách nào đi chăng nữa thì Pin vẫn bị chai như bình thường. Ý của tôi đang muốn nói ở đây là việc cắm sạc khi dùng sẽ không bị chai Pin hơn so với việc bạn sạc đủ điện rồi rút ra đâu.

Bộ nguồn máy tính ghi 500W là sử dụng hết 500W hay như thế nào?

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng bộ nguồn trên máy tính (PC) ghi 500W thì máy tính sẽ sử dụng hết 500W đó hay là như thế nào?

Để hiểu rõ hơn nguồn máy tính hay còn gọi là PSU hiện nay có 3 loại công suất.

  • Total Power (Công suất tổng).
  • Continuous Power (Công suất ổn định).
  • Peak Power (Công suất đỉnh).

Bạn nên chọn mua 2 loại Total Power và Continuous Power, không nên lựa chọn hoặc cần cẩn trọng khi mua Peak Power vì công suất đỉnh thể hiện công suất tối đa mà bộ nguồn có thể đạt được trong thời gian rất ngắn (vài mili giây).

Nói tóm lại công suất được ghi trên nguồn có thể hiểu là công suất tối đa mà nguồn đó có thể cung cấp được cho máy tính.

Ví dụ: Hệ thống máy tính của bạn chỉ yêu cầu 250W thì nguồn của bạn chỉ cung cấp 250W mà thôi.

Ngược lại nếu hệ thống máy tính của bạn yêu cầu 600W chẳng hạn, thì bộ nguồn đó cũng chỉ cung cấp được tối đa là 500W => lúc này bộ nguồn máy tính đó sẽ không đáp ứng được cho hệ thống máy tính, không khai thác được hết sức mạnh của bộ máy PC của bạn.

=> Lời khuyên cho các bạn khi đi mua nguồn nên chọn bộ nguồn dư ra khoảng 30% nhé.

Mua nguồn công suất quá cao có hao điện hơn hay không?

Câu trả lời là có, vì trong quá trình chuyển đổi từ điện sử dụng trong gia đình AC (điện xoay chiều) sang DC (điện một chiều) quá trình chuyển đổi này không hoàn hảo và có sự hao hụt nhất định nhưng không đáng kể.

Để tránh lãng phí điện năng ngày nay các hãng sản xuất PSU áp dụng công nghệ 80 Plus cho bộ nguồn của mình. Chứng nhận 80 Plus được tạo ra cho phép người tiêu dùng biết rằng bộ nguồn của họ có Hiệu suất làm việc rất tốt , và có khả năng đạt được tới Hiệu suất 80% do những nhà kiểm định độc lập đặt ra.

Chúng ta có thể chia ra làm 6 loại cấp bậc từ loại thấp nhất là 80 Plus cho tới cao nhất là 80 Plus Titanium và có bảng dưới đây.

=> Vì vậy bạn muốn lựa chọn bộ nguồn đảm bảo điện năng và tiết kiệm có thể lựa chọn những PSU có chuẩn 80 Plus.

Việc kết nối nhiều màn hình cùng lúc có làm máy yếu đi hay không?

Với việc bạn sử dụng đa màn hình cùng lúc thì và trên mỗi màn hình, bạn sử dụng cùng lúc nhiều tác vụ hoặc khối lượng công việc bạn cũng mở rộng hơn.

Ví dụ: Bạn vừa chơi game vừa đọc báo, lúc này máy tính sẽ phải sử dụng nhiều CPU hơn, nhiều RAM và VGA hơn…

Nên tra keo tản nhiệt nhiều hay ít sẽ tốt hơn?

Khi các bạn mang máy tính đi vệ sinh, việc vệ sinh máy và tra thêm keo tản nhiệt là điều tất yếu.

Một số bạn thì lại tự làm việc này, mà theo tôi thấy thì đối với PC thì đa số anh em đều tự vệ sinh ở nhà.

Vậy một câu hỏi đặt ra là nên tra keo tản nhiệt như thế nào cho hợp lý nhất? Nên tra nhiều keo tản nhiệt hay tra ít đây?

Mục đích của việc bôi keo tản nhiệt là để lấp đầy những khoảng trống nhỏ trên bề mặt của IHS trên bộ vi xử lý (CPU).

=> Bạn nên tra ở mức độ vừa phải thôi, nếu tra quá ít thì việc tản nhiệt sẽ bị kém đi, dẫn đến hệ thống bị nóng lên một cách nhanh chóng.

Còn khi bạn tra quá nhiều thì sẽ khiến cho lớp keo quá dầy => khả năng truyền nhiệt bị ảnh hưởng, thậm chí nhiều bạn tra nhiều quá còn bị tràn cả ra ngoài => gây ảnh hưởng xấu đến các linh kiện khác có trên máy.

Tại sao chuột và bàn phím thỉnh thoảng bị mất tín hiệu và sau đó lại tự kết nối lại?

Vấn đề này liên quan đến bộ lưu điện, và chất lượng của bộ nguồn của máy tính.

Bạn nên trang bị bộ nguồn của máy tính tốt hơn một chút, bộ nguồn tốt sẽ cung cấp điện năng cho PC của bạn ổn định hơn.

Nếu bạn ở vùng nông thôn hoặc những nơi mà có nguồn điện không ổn định, lúc thì điện yếu như đom đóm, lúc thì lại khỏe quá mức. Cứ tăng giảm liên tục và đột ngột như vậy thì bạn nên mua một bộ ổn áp Lioa, để giúp các thiết bị điện tử trong nhà bạn bớt gặp trục trặc hơn.

Hoặc không thì bạn mua một bộ lưu trữ điện (UPS) để ổn định dòng điện, không bị nhiễu điện bởi các thiết bị khác có trong gia đình.

Có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh?

Câu trả lời tất nhiên là không rồi.

Ram nhiều sẽ giúp cho máy tính của bạn không bị chậm đi khi mở nhiều ứng dụng cùng lúc, và có thể sử dụng cùng lúc đa ứng dụng mà không gây ảnh hưởng đến thống. Chứ nó không làm cho máy nhanh hơn nha các bạn.

Nói tóm lại là nhiều RAM sẽ giúp các bạn có thể làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc mà không bị chậm đi.

Hi vọng là những câu trả lời trong bài viết sẽ thỏa mãn được cho câu hỏi của các bạn, chúc các bạn thành công !